Calendar
 
  Last Diary
 
MART RETURN
  Favourite Diary
 
  Counter
       


  MART RETURN  

กลับมาอีกครั้งกับการเขียนไดอารี่

กระผมน้องมาร์ชชชช คนเดิมเพิ่มเติมคือความหล่อ(เหรอ)

ท่องยุทธจักรมาแรมเดือนแรมปี ทั้งบู๊ล้างผลาญทั้งทำเอกสารเรื่อยไป จับปืนจับปากกา กลับมาก็ไม่รู้จะเขียนอะไร แต่ก็อยากเขียนอะเนอะ 

เอาเป็นว่ามาแนะนำเส้นทางกันหน่อยละกันสำหรับพี่ๆน้องๆลูกๆหลานใคร น้องมาร์ชจะเล่าให้ฟังแบบง่ายๆรวมๆเลยละกัน

น้องๆหลายคนหรือพี่ๆเพื่อนๆหลายคนก็อยากจะมีหน้าที่การงานที่มั่นคง เกียรติยศ แน่นอนเป็นความฝันของหลายคน

แต่ !!! มันไม่ได้คว้ามาง่ายๆเลย เส้นทางมันลำบาก ในทุกๆปีมีนักเรียน มีบุคคลพลเรือน สมัครสอบเข้าเป็นนักเรียนทหาร นักเรียนตำรวจเป็นจำนวนนับพันนับหมื่น กับอัตราที่โรงเรียน สถาบันต่างๆรับเพียงหลักไม่กี่ร้อยคนเป็นสิ่งที่ผู้สมัครสอบต้องตีรันฟันแทง(สอบแข่งขัน)กันเพื่อจะชิงอัตราที่เปิดรับเป็นของตัวเอง ครับ การสอบเป็นการสกรีนคนออกได้ชั้นดีเลยที่เดียวโดยเกือบร้อยเปอร์เซนต์จะสอบสองรอบใหญ่ๆคือ

"สอบวิชาการ"ซึ่งต้องยอบรับว่ารอบนี้หรือที่เรียกว่าสอบรอบแม้ขั้นตอนมีเพียงเข้าไปสอบกาข้อสอบขั้นตอนไม่เยอะมาก แต่รอบแรกนั้นก็สกรีนคนได้ส่วนมากเลยทีเดียว 
"ตรวจร่างกายและสอบพละศีกษา"เป็นการทดสอบสมรรถภาพร่างกายบางคนอาจจะยังเข้าใจว่าผ่านรอบแรกแล้วหมูๆขอบอกเลยว่า"บ่"การทดสอบร่างกายสิ่งกีดขวางอย่างหนึ่งที่หากใครมาโดยไม่เตรียมมีสิทธิ์จะ"ตก"เช่นกันเพราะทุกอย่างมีเกณฑ์เสมออย่างเช่นเวลาและจำนวนซึ่งทุกอย่างคือ"คะแนนทั้งนั้น"ครับ หลักแล้วอุปสรรคอย่างนึงที่เจอบ่อยมากๆคือการดึงข้อกับการว่ายน้ำแต่จริงๆทุกอย่างสำคัญแหละ โดยเฉพาะการดึงข้อไอ้ของที่เราว่าง่ายๆแต่ต้องเตรียมมาดีจริงๆ เพราะเห็นคาตาได้ยินกับหูดึงขึ้นแล้วลงไม่สุดกรรมการพูดหน้าตายเอาดื้อๆว่า"ไม่นับ" งั้นที่ออกแรงไปก็เป็นศูนย์สิ ครับใช่แล้วครับ พับผ่าสิ !!! หลายๆอย่างครับทั้งดึงข้อดันนพื้นเป็นใครได้ยินคำว่า"ไม่นับ"แล้วน้ำตาแทบใหลพรากแต่อย่างรักษาน้ำใจสุดก็ถามว่าไหวมั้ย ไม่ไหวก็ลง อาจจะฟังว่าเป็นห่วง แต่ !! นั่นคือการไล่ทางอ้อม บางท่านก็มองเฉยๆถ้าไม่ถูกต้องก็ไม่นับครั้งลงคะแนนให้ ฉะนั้นไซร้ ต้องเตรียมกันมาดีๆ แล้วยังไม่จบนะครับ ยังไม่จบต้องมีการตรวจโรคอีกด้วยซึ่งก็มีหลายคนตกเช่นกันโดยศัตรูตัวฉกาจหลักคือเรื่องของสายตาครับเช่นว่า สายตาสั้นและบอดสี เรื่องสายตาควรทดสอบก่อนนะครับอย่ามองข้าม เท่าที่ทราบมาใครสายตาสั้นก็ไปทำเลสิคแก้ไขนะครับ ส่วนบอดสีนี่จบข่าว (ตะเตือนใต T-T )ครับใครรักจะมาทางนี้แต่บอดสีต้องทำใจ แล้วก็สอบสัมภาษณ์โดยทั่วไปก็คือการดูบุคลิก การเตรียมตัว ความรู้ทั่วไป เตรียมตัวให้ดีอย่าประมาทเลยเชียว แต่ที่เล่าๆมานี่เหมือนขำๆง่ายๆชิวๆสบายๆแต่บอกเลยไม่มีคำว่าง่าย
สอบเสร็จแล้วก็ต้องเข้าไปเป็นท่องยุทธจักรในสถาบันอีกตามจำนวนอย่างเช่นนักเรียนจ่าทหารเรือก็ต้องท่องยุทธจักรสองปีเหนื่อยตั้งแต่เป็นนักเรียนใหม่จนเป็นจ่าตรี ดั่งคำว่าเหงื่อใหลเต็มบ่ากว่าจะได้จ่าตรี ระหว่างทางไม่มีอะไรง่ายดายเลยเหงื่อทั้งนั้น ทั้งชุดทั้งกระเป๋าทั้งเครื่องหมายทั้งชั้นปีแลกกับเหงื่อทั้งนั้นครับ เห็นรึยังว่ามันบ่ได้มาง่ายๆเลยนะ คิดจะมาเดินทางนี้ขอให้ใจรักจริงๆครับ เขียนมากก็เหนื่อย วันหน้าค่อยว่ากันต่อ เมิงตัดบจบงี้เลยหรอ ครับจบงี้แหละ 


"ไม่เคยเป็นเยี่ยงทาส อย่าริอาจเป็นอัศวิน " 


พูดละก็คิดถึงพี่ตี้ เป็นยังไงบ้างน้อพี่อยู่บนฟ้าสบายดีมั้ย

MART RETURN


+  สงกรานต์กลับบ้านเดินทางโดยปลอดภัยนะครับ

+ อ๊ะพรุ่งนี้กลับบ้านดีก่า

+ร้อนไปนะสัตหีบ

.:: น้องมาร์ชผู้สนับสนุนกองทัพเรืออย่างเป็นทางการ ::.


-  RED EYE Warrior RECON BATT.
= ทหารเรือไม่ใช่อยู่แค่เรือบนบกเราก็ได้ บนฟ้าเราก็บินได้นะ

     Share

<< >>


Posted on Sun 9 Apr 2017 12:23

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh